Welcome

Tìm hiểu điểm sàn là gì? Điểm sàn khác điểm chuẩn như thế nào? 

Điểm sàn và điểm chuẩn là hai mức điểm cơ bản trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học. Hiểu các khái niệm và phân biệt giữa các điểm chuẩn có thể giúp đảm bảo rằng các ứng viên không bị nhầm lẫn trong quá trình nghiên cứu hoặc thi. Bài viết này cool-jp.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm sàn và điểm chuẩn!

I. Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là mức điểm tối thiểu thí sinh phải đạt để được các trường đại học, cao đẳng lấy làm căn cứ xét tuyển

Điểm sàn là mức điểm tối thiểu thí sinh phải đạt để được các trường đại học, cao đẳng lấy làm căn cứ xét tuyển. Những năm gần đây, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu các ngành đào tạo giáo viên, y, dược cổ truyền, nha khoa, dược, điều dưỡng, hộ sinh, dinh dưỡng… Chỉ quy định điểm sàn đào tạo trình độ đại học.

Vì vậy, các trường đào tạo các lĩnh vực trên phải lập phương án xét tuyển dựa trên ngưỡng điểm sàn do Bộ Giáo dục quy định. Đối với các nhóm ngành khác, các trường có thể tự xác định điểm sàn và đưa ra mức điểm sàn dựa trên chỉ tiêu xét tuyển và điểm bài thi của thí sinh. Điểm sàn mang tính chất tham khảo vì được tổng hợp dựa trên điểm của các môn thi tốt nghiệp THPT năm trước.

II. Điểm chuẩn là gì?

Điểm được gọi là điểm chuẩn hay điểm xét tuyển nói chung là số điểm mà thí sinh phải đạt được để đủ điều kiện nhập học vào trường mà thí sinh đăng ký nhập học. Tuy nhiên, đối với một số trường đại học có nhiều thí sinh đăng ký vượt chỉ tiêu, các tiêu chí bổ sung được áp dụng để xét những thí sinh có điểm thi phù hợp với điểm chuẩn và nằm cuối danh sách xét tuyển. Thông thường, các trường công bố điểm chuẩn sau khi kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

III. Ngưỡng xét tuyển là gì?

Tiêu chí xét tuyển: Tức là mức điểm đại học/cao đẳng công bố kết quả. Đây sẽ là thang điểm để đánh giá thí sinh có đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào trường hay không. Sau đó, quyết định xem có nên thay đổi mong muốn của bạn hay không.

Vì vậy, ngưỡng điểm xét tuyển luôn có thể lớn hơn hoặc bằng điểm sàn nên có khá nhiều trường đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển thấp hơn kể cả khi điểm chuẩn thực tế cao, vì vậy thí sinh cần tìm hiểu kỹ về ngưỡng điểm xét tuyển vào trường. trường học cụ thể. Đặc biệt là đối với các trường top đầu cả nước.

IV. Điểm sàn khác điểm chuẩn như thế nào?

Thí sinh phải đạt điểm thi trên điểm sàn trước khi làm thủ tục dự thi

Nhiều thí sinh dự thi vẫn quan tâm đến sự chênh lệch giữa điểm chuẩn và điểm sàn, nhưng đâu là điểm khác biệt? Theo quy định, thí sinh phải đạt điểm thi trên điểm sàn trước khi làm thủ tục dự thi Nguyện vọng 1 và nộp hồ sơ để thực hiện xác nhận sơ tuyển Nguyện vọng 2 và 3.

Thang điểm giúp các trường đưa ra tiêu chí điểm xét tuyển dựa trên tiêu chí và điểm thi của từng thí sinh. Từ điểm sàn xác định trước, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn quy định. Nghĩa là điểm nguyện vọng sau không thấp hơn điểm nguyện vọng trước. Tại hầu hết các trường đại học/cao đẳng trên toàn quốc, điểm xét tuyển đều cao hơn điểm sàn.

Điểm chuẩn là mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của từng trường / ngành trên cả nước. Do đó, điểm sàn được đánh giá cuối cùng là yêu cầu, điểm đạt là đủ. Theo quy chế, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Vì vậy, những thí sinh chưa trúng tuyển vào trường ĐH này nhưng có điểm thi của bạn cao hơn điểm sàn và lớn hơn hoặc cao hơn điểm sàn của trường sẽ chuyển sang nguyện vọng 2 và đủ điều kiện nộp hồ sơ nếu còn điểm bài tập.

Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào phương án 2 và 3 nếu nộp hồ sơ vào trường không đủ điều kiện của phương án 2 và đã áp dụng phương án 2 nhưng còn thiếu bài tập.

V. Mức độ ảnh hưởng của điểm chuẩn và điểm sàn đối với thí sinh

Nếu điểm thi của thí sinh thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển thì chắc chắn không trúng tuyển vào trường. Hướng tốt nhất khi đó là thí sinh phải nộp hồ sơ Nguyện vọng 2 sang ngành nghề khác. Vì vậy, thời điểm hiện tại, thí sinh nên quan tâm đến điểm sàn. Nếu điểm của bạn thấp hơn điểm sàn đại học thì chắc chắn một điều là không thể xét tuyển vào hệ đại học.

Nếu số báo danh của thí sinh có trong điểm thi của trường thì em có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học. Hình thức xét tuyển này áp dụng tương tự như hệ đại học.

Theo quy định, việc xác định điểm sàn cần đảm bảo các trường ĐH / CĐ phải đủ chỉ tiêu và kết quả xét tuyển không quá thấp để đảm bảo chất lượng tuyển sinh. Ngoài ra, Sở GD-ĐT sẽ cân nhắc số lượng thí sinh trên điểm sàn đồng thời cân đối giữa các loại hình trường đào tạo và giữa các vùng miền.

Theo nguyên tắc điểm chuẩn, điểm trung bình thường được xác định để phù hợp với nguồn tiếp nhận trung bình của bốn khối A. NS; NS; D là khoảng 200%. Nghĩa là

số lượng thí sinh trên sàn gấp đôi tổng chỉ tiêu đăng ký.

VI. Ý nghĩa thông tin điểm sàn và điểm chuẩn

Điểm chuẩn và thông tin về điểm chuẩn của các trường là điều cần thiết giúp thí sinh “soi” được mình ở mức độ nào để có chiến lược tuyển sinh học tập phù hợp. Điểm sàn là điều kiện để đăng ký xét tuyển, điểm chuẩn là đủ để xét tuyển đại học.

Thí sinh nên xây dựng chiến lược học tập dựa trên điểm chuẩn từng ngành/trường chứ không phải điểm sàn. Thông qua việc điều tra tình hình điểm chuẩn ngành/trường theo từng phương thức tuyển sinh trong ba năm qua, thí sinh sẽ có mục đích rõ ràng hơn trong lộ trình cải thiện điểm số của mình.

Điểm sàn và điểm chuẩn đều là thước đo quy định mức điểm xét tuyển

Điểm sàn và điểm chuẩn đều là thước đo quy định mức điểm xét tuyển, nhưng điểm sàn là ngưỡng điểm xét tuyển thấp nhất, điểm chuẩn là ngưỡng điểm xét tuyển thấp nhất của từng trường, từng ngành.

Vì vậy, tuy chưa thể nói chính xác mức chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn nhưng còn dựa vào một số yếu tố, trong đó có số lượng thí sinh đăng ký dự thi và chất lượng học sinh đăng ký xét tuyển.

 Điểm chuẩn hệ số sàn của cả hai trường đều tùy thuộc vào quy định của từng trường và từng ngành. Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021, các trường đại học trên cả nước căn cứ vào đó để đưa ra điểm sàn theo tổ hợp xét tuyển của trường.

VII. Vì sao điểm sàn đủ nhưng không đỗ đại học

Như đã nói ở trên, điểm sàn chỉ được coi là điều kiện cần. Đủ điểm sàn, có nguyện vọng mới tiếp tục được xét tuyển. Để đảm bảo có đủ điều kiện và tấm vé đại học mơ ước, thí sinh được xác định dựa trên một mức điểm khác nhau gọi là điểm chuẩn: điểm xét tuyển của từng trường, từng ngành.

Năm 2019, Đại học Thương mại Hà Nội có điểm sàn là 23 điểm, nhưng để đăng ký vào trường, thí sinh phải đạt từ 27 điểm trở lên đối với khối A00, hoặc 26,5 đối với khối D01, D07 và A01. Sự nhầm lẫn tai hại của việc cao hơn điểm sàn nhưng không đậu đại học nảy sinh từ việc học sinh hiểu sai điểm tối thiểu và nhầm lẫn với điểm chuẩn. Đến đây, bạn có thắc mắc điểm chuẩn là gì và nó khác điểm sàn như thế nào?

Để phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh của trường, một số trường áp dụng thêm một số tiêu chí. Đây đều được gọi là tiêu chí phụ. Tiêu chí phụ trong tuyển sinh nhằm đánh giá năng lực của học sinh và lựa chọn thêm những học sinh tài năng phù hợp với yêu cầu của ngành, nhóm ngành đào tạo của trường nhằm giảm bớt số lượng thí sinh phù hợp với yêu cầu của trường. tiêu chuẩn.

Các tiêu chí phụ phổ biến bao gồm điểm toán trung học phổ thông và thứ tự mà bạn muốn đăng ký. Do đó, có rất nhiều điều cần cân nhắc khi lựa chọn đơn hàng mong muốn. Bởi vì nếu bạn đang ở trong những người theo điểm chuẩn và chờ đợi các tiêu chuẩn phụ, thì tiêu chí phụ xuất hiện như một cứu cánh giúp bạn đạt được nguyện vọng mục tiêu của mình.

Bài viết điểm sàn là gì của chúng tôi đã giúp bạn phần nào hiểu sâu hơn về điểm sàn. Ngoài ra, nó cung cấp thông tin chi tiết về điểm chuẩn và thông tin về các tiêu chí phụ. Chúc các sĩ tử có sự lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường mình đã chọn.