Welcome

Mã QR là gì? Sử dụng mã QR như thế nào?

Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những hình vuông chồng lên các biển báo ven đường hoặc nhận được những lời mời có chứa những hình vuông kỳ lạ này. Đó chính là mã QR, nó bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi dưới dạng nhãn bìa cho các sản phẩm và gần như được sử dụng làm phương tiện nhận dạng chính cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Vậy mã QR là gì? Một số thông tin cơ bản dưới đây của cool-jp.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại mã vạch mới này.

1. Mã QR là gì?

Mã QR, viết tắt của Quick Response Code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”)
 • Mã QR, viết tắt của Quick Response Code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”), còn được gọi là mã vạch ma trận, là một mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bằng máy đọc mã.
 • Chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên dụng để quét mã vạch hoặc điện thoại thông minh (smartphone) và mã vạch. Được tạo ra bởi DENSO WAVE (một công ty con của Toyota) vào năm 1994, mã QR (QR code) có hình dạng bao gồm một hình vuông với các chấm đen và một hình vuông trên nền trắng.
 • Mã QR có thể được đọc nhanh hơn so với mã vạch truyền thống, tiết kiệm thời gian và không gian. Mã QR có thể bao gồm địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra sự kiện, thông tin liên hệ (chẳng hạn như vCards), địa chỉ email, tin nhắn SMS, tin nhắn văn bản và thậm chí cả thông tin vị trí địa lý. Tùy thuộc vào trình đọc mã QR bạn sử dụng khi quét, truy cập trang web, gọi đến số điện thoại, hiển thị tin nhắn…

2. Mã QR khác mã vạch truyền thống như thế nào?

 • Mã QR tương tự như mã vạch truyền thống thường được tìm thấy trong hộp, nơi sản phẩm được theo dõi giá sản phẩm trong các nhà bán lẻ, quản lý hàng tồn kho và kinh doanh.
 • Sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu mà chúng lưu giữ hoặc chia sẻ. Mã vạch truyền thống có các đường thẳng dài theo một hướng và chỉ có thể lưu trữ 20 chữ số, trong khi mã QR 2D có thể lưu trữ hàng nghìn ký tự chữ và số. Mã QR chứa nhiều thông tin hơn và tính dễ sử dụng của chúng mang lại lợi ích rất nhiều cho các doanh nghiệp nhỏ.

3. Ứng dụng của mã QR

 • Mã QR được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bạn có thể sẽ thấy mã này trong các sản phẩm bạn sử dụng. Các công ty thường đặt mã QR để cho phép người dùng quét mã và lấy thông tin về sản phẩm như địa điểm sản xuất, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, các danh mục liên quan.
 • Mã Qr cũng có thể được sử dụng để trao đổi thông tin và các phương thức liên lạc. Chỉ cần quét mã và bạn sẽ thấy mô tả cửa hàng, số điện thoại và địa chỉ của một người nào đó.
 • Ví dụ: bạn có thể sử dụng mã QR do nhà phát triển nền tảng cung cấp để tìm kiếm bạn bè hoàn toàn trên các mạng xã hội như Facebook, Line, v.v.
Mã QR được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay

4. Mã QR đi vào đời sống 

 • Thật kỳ lạ đối với mọi người, mã QR tràn ngập cuộc sống hiện đại tồn tại ở khắp mọi nơi, từ những tòa nhà lớn đến những tấm name card vẽ tay cho đến những lời mời tham dự các sự kiện, hội thảo và hội nghị công nghệ. Chỉ cần nhập thêm bạn bè vào BlackBerryMessenger (quét mã QR và nhận dạng mã PIN).
 • Mã QR rất phổ biến với các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo để quảng bá ý tưởng trên tạp chí, băng ghế công viên, xe buýt, gói sản phẩm hoặc sản phẩm vật lý mà người tiêu dùng muốn biết. Tim hiểu thêm ở đây.
 • Ví dụ: bạn có thể liên kết một trang web với một thẻ tên hoặc bạn có thể liên kết đến một trang web chẳng hạn như Google Maps với một tờ rơi để tìm chỉ đường. Tiện lợi hơn, khi tham dự hội nghị, triển lãm, bạn có thể quét mã QR do ban tổ chức cung cấp để tìm một tệp video hoặc âm thanh sẽ hiển thị thông tin chi tiết hơn cho bạn.
 • Khả năng và khả năng của mã QR là vô tận và không giới hạn ở một phạm vi hoặc lĩnh vực. Bạn sẽ sớm bắt gặp mã QR ở khắp mọi nơi, và đây có thể là một cách mới để xác định và tìm kiếm thông tin trong xã hội hiện đại.
 • Ngoại trừ các dòng máy được tích hợp tính năng quét mã QR, chẳng hạn như máy Windows Phone, bạn sẽ cần cài đặt thêm một ứng dụng quét mã QR để sử dụng điện thoại thông minh của mình.
 • Bạn có thể tìm kiếm từ khóa “QR Scanner” trong kho ứng dụng iTunes hoặc cửa hàng GooglePlay để tải ứng dụng quét mã QR cho iPhone hoặc điện thoại thông minh Android của mình. Bạn có thể sử dụng máy quét mã vạch cho i-nigma hoặc Android cho iPhone. Nhiều điện thoại Nokia (chẳng hạn như Lumia) và BlackBerry được cài đặt sẵn ứng dụng đọc mã QR.

5. Cách tạo mã QR 

 • Mã QR thường được sử dụng trong các phương thức kinh doanh của công ty, nhưng bạn cũng có thể tạo mã QR của riêng mình để ghi lại thông tin cho người khác hoặc đơn giản là để lại tin nhắn.
 • Cùng xem cách làm nhé! Đầu tiên, bạn vào trang web hỗ trợ tạo mã QR> chọn định dạng thông tin tạo mã QR (URL, văn bản, WiFi, v.v.)> nhập thông tin vào ô> tạo mã QR. Sau khi hoàn tất, bạn có thể thiết kế lại mã QR với các tùy chọn như chèn khung, màu sắc và logo.
 • Bước cuối cùng là nhấp vào “Tải xuống” và đợi cho đến khi bạn tải xuống hình ảnh mã QR hoặc để dễ dàng hơn, hãy chụp ảnh màn hình của mã QR và chia sẻ nó với bạn bè của bạn.
Mã QR thường được sử dụng trong các phương thức kinh doanh của công ty

Trên đây là thông tin về mã QR là gì? Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiều hơn về mã QR và sử dụng đúng cách. Tìm hiểu bài viết tiếp theo về mã Zip là gì nhé!