Welcome

Top những truyện cổ tích hay nhất nên đọc

Truyện cổ tích rất đa dạng và phong phú, bao gồm cả truyện cổ tích Việt Nam và nước ngoài. Thường xuyên đọc truyện cho con bạn nghe cũng có thể giúp cải thiện vốn từ vựng, kỹ năng giao tiếp, trí tưởng tượng và trí thông minh. Cùng cool-jp.com tìm hiểu về những truyện cổ tích hay nhất trong bài viết dưới đây nhé!

I. Truyện cổ tích là gì?

Truyện cổ tích là thể loại văn học gồm những câu chuyện dân gian hư cấu và có xu hướng, bao gồm các thể loại như truyện cổ tích thần kì, truyện cổ tích phiêu lưu, truyện cổ tích về động vật, thực vật. Thông thường, truyện ngắn nói về các nhân vật trong thế giới như công chúa, hoàng tử, Mandarin, nàng tiên cá, phù thủy, người lùn và yêu tinh.

Có phép thuật và phép thuật. Thông qua nội dung và nhân vật, câu chuyện phản ánh các mối quan hệ xã hội nhằm khắc họa những bài học mang giá trị nhân văn, ý nghĩa giáo dục và giúp trẻ phát triển tư duy lành mạnh.

II. Những truyện cổ tích hay nhất nên đọc

1. Sự tích hồ Ba Bể

Sự tích Hồ Ba Bể – Truyện cổ tích Việt Nam

Hàng năm, dân làng cúng Đại Phật, làm lễ quý, rất đông người tụ họp. Một hôm, một bà lão xuất hiện, quần áo tả tơi, mắc bệnh phong, đi xin ăn, mọi người xua đuổi vì sợ bệnh lây lan.

Nhưng có một bà goá sống cùng con trai, cảm động lòng thương xót nên đã cho bà lão ăn uống no nê và qua đêm. Sáng hôm sau, bà lão nói với mẹ con bà rằng bà không phải là người chết, bà chỉ giả vờ van xin để thử lòng dân làng rồi khó khăn lớn sẽ ập đến. Khi tai biến xảy ra, hai mẹ con cần chạy lên đỉnh núi cao để tránh thì bà cụ mất tích.

Ngày hôm sau, một thảm họa xảy ra, nước chảy tứ tung, tràn vào thung lũng. Người leo mái, trèo cây. Nhưng nước vẫn tiếp tục dâng cao, cuốn theo nóc nhà và cây cao. Cả làng chết hết, chỉ còn hai mẹ con góa chồng sống sót theo lời dặn của bà lão. Nó được gọi là Hồ Ba Bể vì toàn bộ thung lũng bị tràn nước và biến thành ba hồ lớn như một thủy cung. Hai mẹ con góa chồng dựng một ngôi nhà nhỏ sống trên núi, sau này nơi đây trở thành một làng đông đúc, tục gọi là làng Năm Mẫu.

2. Truyện Cây Vú Sữa

Xuyên suốt câu chuyện, chúng ta có thể thấy được tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con, người con đã không biết trân trọng điều đó cho đến khi người mẹ mất rồi mới nhận ra. Khi kể về con cái trong những câu chuyện tương tự như những câu chuyện cổ tích này, cha mẹ có thể dạy con biết ơn đấng sinh thành, sống thân tình, yêu thương, chăm sóc người đã sinh thành ra mình.

Tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con qua câu truyện

3. Truyện thỏ và rùa

Trong câu chuyện trên, thỏ con vì quá chủ quan không thắng nổi nên ngủ một giấc, nhưng thức dậy thì đã muộn. Con rùa chậm chạp, nhưng con thỏ đã khá muộn, nhưng vẫn cố gắng.

Anh không bỏ cuộc và cuối cùng chiến thắng đã mỉm cười với rùa. Để rút ra bài học kinh nghiệm, mọi người cần có đức tính kiên trì, cần cù, không được chủ quan mà khinh địch, dù ta có mạnh đến đâu. Chỉ cần kiên nhẫn và siêng năng. Nó sẽ muộn hơn, nhưng bạn vẫn có thể thành công.

Trong câu chuyện trên, thỏ con vì quá chủ quan không thắng nổi nên ngủ một giấc, nhưng thức dậy thì đã muộn

4. Cây tre trăm đốt

Một ông già có một cô con gái xinh đẹp ở nhà đã phải thuê một người đàn ông vì không muốn mất tiền, ông ta nói với người dùng rằng ông ta sẽ cưới con gái của bà ta nếu ông ta chăm chỉ. Chàng trai của gia đình đã làm việc chăm chỉ trong ba năm để giúp gia đình anh giàu lên mỗi ngày.

Nhưng khi người giàu không giữ lời hứa, anh ta đã gả con gái của mình cho một người giàu có trong làng. Đến lúc đưa dâu, chàng lại khóc lóc, lừa gạt người hầu. Con ong nhờ người dùng một trăm cây tre mang đến đây và gả con gái cho. Ca sĩ liền vào rừng tìm kiếm nhưng không thấy, đành ngồi khóc.

Một người đàn ông theo đạo Phật xuất hiện để giúp anh ta, chặt bỏ hàng trăm thanh tre và yêu cầu anh ta chỉ cho anh ta một phép thuật nối các đoạn thành một trăm cây tre. Mừng quá, tôi vội trở về thì thấy đám cưới đã diễn ra, chặt xuống đất, đem một trăm cây tre rải ra, làm phép thành một trăm cây tre.

Sư phụ thấy lạ nên ra ngoài nhặt cây tre lên, người dùng làm phép liền, tay sư phụ dính chặt vào cây tre không gỡ ra được, gia đình cũng thấy vậy và lại gắn vào. Họ không biết phải làm thế nào, vì vậy họ cầu xin người hầu thả cô ấy ra, và chủ nhân giao cô ấy cho người hầu. Chủ nhân và những người khác không dám khinh thường hắn.

Trong truyện, chàng trai có một cuộc sống khó khăn, vượt qua nhiều khó khăn cuối cùng cũng có được hạnh phúc, và cậu chủ không giữ lời hứa đã bị trừng phạt. Từ đó, bạn sẽ rút ra được bài học rằng con cái phải là người tử tế, luôn làm việc chăm chỉ, không trung thực, tham lam và luôn giữ lời hứa.

Trong truyện, chàng trai có một cuộc sống khó khăn, vượt qua nhiều khó khăn cuối cùng cũng có được hạnh phúc

Mỗi câu chuyện cổ tích đều mang tính giáo dục rất cao đối với trẻ em. Biết những gì nên làm, những gì không nên làm và làm thế nào để trở thành một người tốt. Hy vọng với những truyện cổ tích hay nhất ở trên chuyên mục tin khác sẽ giúp con trẻ có được sự tư duy trong việc tìm hiểu về văn học Việt Nam.