Welcome

SMS là gì? Hình thức SMS thường gặp mà bạn cần biết

SMS là một khái niệm rất quen thuộc và gắn bó với chúng ta hàng ngày như một tính năng quan trọng của điện thoại. Nhưng bạn có hiểu cách thức hoạt động của dịch vụ này hay tại sao lại có yêu cầu 160 ký tự cho mỗi tin nhắn? Hiểu SMS hơn bạn biết để vận hành nó không phải là một việc dễ dàng. Cùng tìm hiểu thêm về loại SMS là gì? qua bài viết dưới đây của cool-jp.com nhé!

I. SMS là gì?

SMS là gì?
 • SMS được dịch sang tiếng Việt là từ viết tắt của dịch vụ tin nhắn ngắn, hay dịch vụ tin nhắn ngắn. Nó là một hình thức giao tiếp thông qua một hệ thống liên lạc cho phép mọi người gửi tin nhắn văn bản cho nhau.
 • SMS hoạt động với cả ba công nghệ mạng: GSM, CDMA và TDMA. Trước đây, tiếng Anh giới hạn số ký tự trong mỗi tin nhắn là 160 ký tự. Tùy theo ngôn ngữ của từng quốc gia mà số lượng ký tự sẽ giảm dần.
 • Ví dụ, nếu tiếng Việt có dấu, số ký tự trên mỗi tin nhắn là khoảng 70 ký tự. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ của công nghệ, SMS không còn bị giới hạn số lượng ký tự nữa.

II. SMS có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của SMS
 • Một nhà nghiên cứu khoa học người Đức tên là Fleethelm Hillebrand lần đầu tiên nhận ra rằng chỉ cần 160 ký tự là đủ để truyền tải thông tin cho người khác (1985).
 • Đây cũng là tiền đề để ông tạo ra chuẩn mực cho mô hình truyền thông kỹ thuật số đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Các ứng dụng nhắn tin hiện đang trở nên phổ biến hơn cuộc gọi ở thị trường Hoa Kỳ.

III. Vai trò của SMS

Vai trò của SMS
 • Mọi người đều nghĩ sms chủ yếu được sử dụng để trao đổi thông tin với nhau, nhưng chúng ta không biết đầy đủ chức năng của nó. Nó là một phương tiện đã thay đổi thói quen giao tiếp của người dùng thay vì thư từ qua bưu điện.
 • Nhờ đó, người dùng SMS có thể liên lạc với nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả và bí mật. Ngoài ra, SMS còn là tiện ích giúp bạn cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng của mình.
 • Nhờ đó, bạn có thể tăng cường bảo mật cho tài khoản của mình và hỗ trợ sử dụng các dịch vụ mạng xã hội dễ dàng hơn.

IV. SMS hoạt động như thế nào?

SMS hoạt động như thế nào?
 • Khi bạn tạo và gửi tin nhắn, tin nhắn đó ngay lập tức được chuyển tiếp đến trung tâm và được lưu lại. Trung tâm này được gọi là Trung tâm lưu trữ tin nhắn SMC, còn được gọi là Trung tâm tin nhắn được lưu ngay lập tức.
 • Sau đó, các tin nhắn sẽ nhanh chóng được chuyển tiếp đến máy của người nhận thông qua một kênh riêng để dễ dàng kiểm soát. Do đó, loại hình dịch vụ này không bị gián đoạn nếu đồng thời có tin nhắn đến hoặc cuộc gọi đột ngột.

V. SMS còn được sử dụng không?

 • SMS đã phát triển bùng nổ đến mức tính đến năm 2010, 6,1 nghìn tỷ SMS đã được gửi đi. Ngành công nghiệp SMS ước tính có 114 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới vào năm 2010.
 • Tuy nhiên, SMS sau đó đã trở nên lỗi thời khi các ứng dụng nhắn tin với tính năng nhắn tin không giới hạn xuất hiện. Chỉ với Internet, bạn không phải trả tiền cho mỗi tin nhắn. Với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, các ứng dụng nhắn tin đa phương tiện, tin nhắn SMS không còn được sử dụng phổ biến như trước.
 • Người dùng không còn sử dụng SMS để liên lạc, trao đổi và trò chuyện, thay vào đó sử dụng các ứng dụng nhắn tin. Hiện tại, SMS chỉ được các công ty sử dụng cho các chiến dịch tiếp thị qua SMS.
 • SMS cũng được sử dụng để xác thực thông tin, bảo vệ tài khoản ngân hàng và các ứng dụng. Ngoài ra, SMS còn được dùng để nhận các tin nhắn cảnh báo, thông báo, và các thông tin khác từ cơ quan chức năng.

VI. Tiêu chuẩn của SMS

 • Tiêu chuẩn SMS có xác định thông tin được gửi trong tin nhắn, các bit mã nhị phân tạo nên tin nhắn hay không và dữ liệu này được tổ chức, truyền và nhận như thế nào giữa các thiết bị?
 • Định dạng dữ liệu của một tin nhắn không chỉ bao gồm nội dung của tin nhắn mà còn bao gồm cả thời gian và số điện thoại được gửi đến tin nhắn. Chi tiết của thông báo được mô tả từ đơn vị giao thức Protocol Description Unit (PDU) ở dạng chuỗi thứ n và thứ n. Số hexader là phương pháp đánh số 16 ký tự từ 0 đến 9 và từ A đến F, đại diện cho các giá trị từ 10 đến 15.
 • Định dạng PDU bao gồm một mảng thông tin sau: Một vài bit đầu tiên chứa thông tin về đích, chẳng hạn như trung tâm thông báo, số của người gửi, v.v. Bit tiếp theo là chuỗi thông báo.
 • Thông tin người gửi và người nhận sau đó được chuyển đổi sang các định dạng và thẻ giao thức để xác định sơ đồ mã hóa dữ liệu được sử dụng. Thẻ này xác định mã cho phép Trung tâm thông báo nhận ra chương trình mã hóa nào được sử dụng để giải mã thông báo. Ngoài ra còn có các dấu thời gian và thông tin về độ dài của tin nhắn.

VII. Quảng cáo SMS là gì?

Quảng cáo SMS

1. Khái quát về quảng cáo SMS

 • SMS khuyến mại là một dịch vụ được mở rộng chủ yếu để tiếp cận khách hàng doanh nghiệp. Ưu điểm của hình thức này là chi phí rất thấp và có thể mang lại kết quả khả quan cho công việc kinh doanh của bạn.
 • Nhờ tiện ích này mà sản phẩm có thể nhanh chóng đến tay nhiều đối tượng khách hàng. Do đó, nguồn cung cấp dịch vụ mỗi ngày một tăng lên, chủ yếu là seo, adwords, adsense, quảng cáo Facebook,… và đặc điểm của dịch vụ này là có thể hoàn thành dịch vụ. Khởi tạo và kiểm soát chi phí.

2. Phân loại quảng cáo SMS

 • Tin nhắn quảng cáo SMS thường được sử dụng để cung cấp cho người dùng thông tin về các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Hoặc nó cũng được người bán sử dụng để giới thiệu, quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm mới và các ưu đãi.
 • Một biến thể phổ biến khác là mời bạn bỏ phiếu, dự đoán kết quả hoặc kiếm điểm thưởng. Và thông tin này được trình bày cụ thể dưới hai định dạng.

3. SMS Brandname

 • Tên thương hiệu sms hay còn gọi là quảng cáo thương hiệu được sử dụng để thay đổi dải số thuê bao của người gửi với các tên cụ thể như “THẾ GIỚI DI ĐỘNG,” BẮC HÒA XANH “,” VNG “.
 • Báo cáo này rất đơn giản. Lấy được lòng tin của người nhận ngay lập tức. Nó cũng cải thiện đáng kể nhận thức về thương hiệu và gây ấn tượng với khách hàng.

4. SMS Gateway

 • Cổng SMS là sự tương tác hai chiều giữa công ty và khách hàng thông qua tin nhắn. Trong loại tin nhắn này, người nhận hiển thị một số đẹp hoặc từ khóa liên quan đến thương hiệu.
 • Hình thức này thường phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ ở nước ta. Đó là một cách nhanh chóng để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Đặc biệt, số thứ tự khách hàng nhận được thường chỉ gồm bốn con số để dễ nhớ và dễ gây ấn tượng. Những con số càng “đẹp” thì càng tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Mong rằng qua bài viết, bạn hiểu hơn về SMS là gì? SMS có thể là xương sống của truyền thông trong nhiều thập kỷ, nhưng ngày nay, đặc biệt là ở các nước phương Tây, nhiều dịch vụ khác đang dần đóng vai trò của mình. Nhưng ở các nước đang phát triển như Việt Nam, SMS vẫn phổ biến và là phương tiện liên lạc được yêu thích, đặc biệt là những cặp đôi đang hẹn hò.