Welcome

Smart OTP là gì? Cách đăng ký Smart OTP

Đối với những ai sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, không lạ khi phần mềm Smart OTP cài đặt trên điện thoại giúp người dùng dễ dàng lấy mã ủy quyền khi chuyển khoản trực tuyến. Nhưng những người chưa bao giờ sử dụng nó có khó hiểu hết khái niệm Smart OTP là gì? Cách đăng ký và cách sử dụng. Vì vậy, bài viết của cool-jp.com cung cấp cho người đọc thông tin đầy đủ.

I. Smart OTP là gì?

Smart OTP
 • Smart OTP là gì? Nó có giống với mã OTP mà nhiều người vẫn sử dụng khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng hoặc giao dịch trực tuyến? Mã OTP (mật khẩu dùng một lần) được hiểu là mật khẩu sử dụng một lần.
 • Mật khẩu này là một dãy số hoặc chứa các chữ cái và số ngẫu nhiên được gửi đến điện thoại qua văn bản/email, giúp người dùng xác nhận lại và đảm bảo bước giao dịch cuối cùng của quá trình giao dịch. Trên thực tế, Smart OTP rất giống mã OTP về cách thức hoạt động, tuy nhiên với nhiều công dụng như vậy, Smart OTP an toàn về độ bảo mật và tiện lợi cao hơn.
 • Smart OTP là phương thức xác thực mới nhất được sử dụng dưới hình thức tích hợp vào ứng dụng ngân hàng hoặc cài đặt các ứng dụng (app) độc lập trên Play Store/iOS để lấy mã xác thực giao dịch một lần (OTP), chế độ an toàn và an toàn nhất cho người dùng.
 • Hiện tại, một số ngân hàng phân loại mã OTP thông minh thành hai loại cơ bản và một loại nâng cao. Loại cơ bản dành cho khách hàng ít giao dịch và ít kiều hối, loại nâng cao dành cho khách hàng gửi nhiều tiền và khách hàng doanh nghiệp.
 • Theo quy định của ngân hàng nhà nước về an toàn và bảo mật của thanh toán trực tuyến và thẻ ngân hàng, các cơ quan tín dụng, bao gồm cả ngân hàng, phải giới thiệu các giải pháp công nghệ xác thực cho thanh toán trực tuyến.
 • Đó là lý do tại sao các ngân hàng yêu cầu người dùng sử dụng một trong các phương thức xác thực của họ khi giao dịch. Phương thức OTP thông minh không bắt buộc đối với khối lượng giao dịch lớn và có thể được khuyến nghị.

II. Ưu điểm của Smart OTP

Ưu điểm của Smart OTP
 • Mức độ an toàn và bảo mật cao nhất hiện nay, đặc biệt là với lượng kiều hối khổng lồ, khiến người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Nó hữu ích vì bạn có thể sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị, ngay cả khi bạn không kết nối Internet.
 • Dễ dàng sử dụng với nhiều hình thức như tích hợp vào ứng dụng ngân hàng hoặc tải ứng dụng trên điện thoại Đơn giản hóa thao tác với mã OTP được điền sẵn tự động trong ô xác thực miễn phí.

III. Cách đăng ký Smart OTP

 • Tùy từng ngân hàng mà hình thức đăng ký sử dụng Smart OTP khác nhau nhưng về cơ bản bạn phải đăng ký theo 2 cách.

Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại các điểm giao dịch của ngân hàng.

Cách 2: Đăng ký kênh internet banking của ngân hàng Đăng nhập dịch vụ Internet banking Chọn tiện ích bổ sung/Smart OTP/Đăng ký Smart OTP Kiểm tra thông tin, nhập mã xác nhận, nhập OTP gửi về số điện thoại. Nhập mã giao dịch OTP và nhấn nút xác nhận để hoàn tất giao dịch.

IV. Top các ngân hàng triển khai xác thực Smart OTP phổ biến

1. Techcombank Smart OTP

Techcombank Smart OTP
 • Smart OTPTechcombank được tích hợp trên ứng dụng F @ st Mobile cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
 • Để sử dụng, bạn chỉ cần đăng ký và kích hoạt SmartOTP trên một thiết bị di động duy nhất. Ngoài tài khoản ngân hàng thông minh, mật khẩu đăng nhập OTP thông minh được bảo vệ bằng mã khóa 4 chữ số do người dùng đặt. Mã OTP Techcombank hoàn toàn bảo mật cho mọi giao dịch trực tuyến.
 • Bạn không phải mang theo mã thông báo khi đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài và bạn không phải chuyển vùng nếu mất tín hiệu. Người dùng không phải trả phí sử dụng.

2. Vietcombank Smart OTP

Vietcombank Smart OTP
 • Smart OTP của VietCombank được nhiều người dùng lựa chọn do khả năng bảo mật cao. Ngay cả mã chuyên nghiệp cũng không thể phá mã OTP. Vietcombank triển khai mã OTP thông minh vào các ứng dụng độc lập hoặc tích hợp vào các ứng dụng ngân hàng.
 • Vì vậy bạn không cần phải đến quầy đăng ký OTP mà chỉ cần đăng ký internet banking hoặc mobile banking. Vietcombank Smart OTP có hạn mức giao dịch tối đa 1 tỷ đồng/giao dịch đối với khách hàng cá nhân thông thường và 2 tỷ đồng đối với khách hàng ưu đãi.
 • Được bảo vệ bởi nhiều lớp bảo vệ như mật khẩu điện thoại, mật khẩu ứng dụng,… nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

3. BIDV Smart OTP

BIDV Smart OTP
 • Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam Smart OTPBIDV được tích hợp vào BIDV Smart Banking. Khách hàng chỉ cần cài đặt phiên bản BAIDV Smart Banking mới và chỉ sử dụng ứng dụng này trong quá trình giao dịch nên không phải cài đặt hay mở thêm bất kỳ ứng dụng nào khác.
 • Toàn bộ quy trình được tích hợp vào ứng dụng SIDV Smart Banking và tự chạy, đảm bảo dễ sử dụng và bảo mật cao. Mã OTP này được hiển thị và nhập tự động nên bạn không cần nhớ mã OTP.

4.  VPBank Smart OTP

VPBank Smart OTP
 • Smart OTP của VPBank được tích hợp vào ứng dụng VPBankOnline, cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến (thay vì nhận OTP qua email hoặc SMS).
 • Để sử dụng Smart OTP, khách hàng phải có phiên bản mới nhất của ứng dụng VPBankOnline. Ưu điểm: Có mức độ bảo mật cao nhất hiện nay (so với nhận OTP qua SMS/email truyền thống) được tích hợp vào ứng dụng VPBank Online, và bạn không cần phải cài đặt ứng dụng mới, nhập mã PIN 4 số của OTP thông minh để chủ động lấy mã OTP (để đăng nhập vào phần mềm OTP thông minh) Và mã OTP sẽ tự động xuất hiện trong ô xác nhận giao dịch. Khách hàng không phải chuyển vùng khi ra nước ngoài để nhận OTP qua SMS.

Bài viết trên đã làm rõ Smart OTP là gì? Thẻ ngân hàng là ví của bạn và Smart OTP là lớp bảo vệ bạn cần khi sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến từ cước điện thoại di động, chuyển khoản thanh toán trực tuyến, chuyển tiền cho người khác, thanh toán tiền điện,… Ứng dụng này sẽ chắc chắn hơn trong việc bảo mật hệ thống tài khoản tiền của ngân hàng.