Welcome

Vai trò của lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá

Trước khi bắt đầu một giải đấu sẽ có những buổi khai mạc, kết thúc giải thì có buổi bế mạc. Những lời dẫn ở các buổi đó có một vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp người hâm mộ nhớ về giải đấu mà còn dành cho ban tổ chức một cái nhìn trận trọng. Hãy cùng 90Phut TV tìm hiểu về vai trò lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá, qua nội dung của bài viết.

Lý do có lời dẫn bế mạc giải bóng đá

Bế mạc là phần rất quan trọng, đây là phần cuối cùng của một giải đấu. Mục đích tổ chức để tổng kết lại những gì đã làm được trong thời gian giải đấu diễn ra, tuyên dương các thành tích tốt, trao thưởng danh hiệu cho cá nhân và đội bóng.

Lời dẫn bế mạc cũng gần như dẫn khai mạc, nhưng yêu cầu cao hơn về tính hấp dẫn và đúc kết ý để mở lại hướng mở hứa hẹn vào những mùa giải tiếp theo. Bởi vậy để có một lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá hay yêu cầu người viết phải có sự hiểu biết, kiến thức về môn thể thao này. Quan trọng nhất, người đó phải theo sát giải đấu và nắm chắc các vấn đề đã có trong suốt thời gian giải được tổ chức.

Với những người tổ chức, lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá chính là để họ chi ân ban trọng tài, ban huấn luyện và các cầu thủ để khẳng định sự thành công của một mùa giải. Vì thế mà vai trò của lời dẫn chương trình bế mạc cực kỳ quan trọng, nó như một yếu tố giúp người hâm mộ và các thành phần liên quan nhớ mãi tới giải đấu này.

Vai trò  của lời dẫn chương trình bế mạc bóng đá

Dù là giải đấu lớn hay nhỏ, đã được tổ chức và khi kết thúc thì đều phải có lời dẫn chương trình. Lời dẫn chương bế mạc giải bóng đá sẽ dẫn dắt toàn bộ buổi lễ, điều hành buổi lễ theo trình tự nhất định.

Bởi vậy, lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá được xem là linh hồn của buổi lễ. Người dẫn chương trình cần phải đọc lưu loát, nghiêm trang. Đặc biệt, những người này không chỉ có khả năng hoạt ngôn mà cần phải biết cách kết nối với khán giả cùng những nội dung liên kết nhau hợp lý.

Trong lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá thì cần có văn phong trang trọng, lịch sự. Các thông minh họa có tính khái quát, dễ hiểu. Nên những người chuẩn bị nội dung này cần phải có sự chọn lọc câu từ kỹ lưỡng, chính xác nhất để tránh sai sót không đáng có.

Thông tin cần có trong lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá

Như đã nói từ đầu, về cơ bản lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá sẽ có cấu trúc như lễ khai mạc. Xong bế mạc là để tuyên dương, khen thưởng cho cá nhân và đội bóng xuất sắc khác với khai mạc là để giới thiệu, thông báo về giải đấu.

Bởi vậy, khi viết lời dẫn chương trình bế mạc giải đấu các bạn cần phải có những thông tin và chia thành các phân như sau:

Thứ nhất: Mở màn là lời chào, giới thiệu thành phần khách mời và ban tổ chức. Rồi lời dẫn chương trình bế mạc dưới hình thức tổng kết, liệt kê tổng số đội bóng tham gia, thành tích các đội đạt được, đội nào vô địch, đội nào chơi hay và cống hiến nhất.

Thứ hai: Nêu danh sách các cá nhân xuất sắc trong giải như thủ môn hay nhất, vua phá lưới, trọng tài điều khiển trận đấu tốt nhất.

Thứ ba: Trao giải cho đội bóng, cá nhân xuất sắc.

Một buổi bế mạc có thể sẽ kéo dài hơn cả buổi khai mạc, nên lời dẫn chương trình cũng cần được chia theo từng phần rồi biên soạn tỉ mỉ. Lời dẫn hay, chất lượng nhất là không vòng vo mà thẳng vấn đề, không dùng từ đa nghĩa cần trang trọng. Như vậy lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá vừa hay, lại không dài dòng khiến khán giả cảm thấy mất thời gian.

Kết luận

Đó là vai trò của lời dẫn chương trình bế mạc giải bóng đá, các bạn nên nắm được. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn sẽ tự tin hơn khi chuẩn bị một lời dẫn cho các giải bóng mà mình được giao phụ trách. Để có thêm thông tin, sự hiểu biết về môn thể thao nay cũng tin tức bên lề như livescore, lịch thi đấu hay xem trực tiếp bóng đá không mất tiền các bạn hãy truy cập ngay vào 90phutTV ngay nhé.