Welcome

Mã OTP là gì? Các sử dụng mã OTP

Khi giao dịch trực tuyến, rất có thể bạn sẽ được hỏi mã OTP, nhưng bạn có biết mã OTP là gì không? Mã OTP giúp tăng cường bảo mật giao dịch và tránh nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng. Hãy cùng cool-jp.com tìm hiểu thêm về mã OTP là gì và cách sử dụng nó nhé!

1. Mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của one-time password, nghĩa là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần

 

 • OTP là từ viết tắt của one-time password, nghĩa là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. Đây là một chuỗi các chữ cái hoặc số do ngân hàng tạo ra được gửi đến số điện thoại.
 • Để đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán trực tuyến, cũng như xác nhận giao dịch để tăng cường bảo mật. Như tên của nó, mã OTP được sử dụng để xác minh giao dịch một lần duy nhất.
 • Ngay cả khi bạn không sử dụng, mã xác nhận này sẽ hết hiệu lực sau khoảng 30 giây đến 2 phút. Nó không thể được sử dụng cho các giao dịch khác. O
 • TP thường được sử dụng để thực hiện hai lớp bảo mật trong các giao dịch xác thực đăng nhập, đặc biệt là các giao dịch với tài khoản ngân hàng. OTP giúp ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc tin tặc đột nhập.

2. Tại sao phải cần mã OTP

 • Hiểu bản chất của mã OTP có thể giúp bạn hiểu tại sao các giao dịch luôn yêu cầu mã OTP. OTP là một loại “mật khẩu” gửi SMS qua điện thoại và chỉ được sử dụng một lần để xác nhận giao dịch.
 • Vì vậy, nếu bạn vô tình công bố một mã OTP cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng của mình, kẻ lừa đảo sẽ không có tiền của bạn.
 • Trong thời đại mà “tội phạm kỹ thuật” tràn lan như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP thì họ chỉ sử dụng một lớp bảo mật như trước đây. Nguy cơ tài khoản của khách hàng bị mất tiền là rất cao.

3. Làm gì để có mã OTP

 • Khi bạn đăng ký thông tin vào tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ gửi mã OTP vào số điện thoại của bạn. Bạn muốn gửi tiền vào tài khoản khác bằng ngân hàng trực tuyến.
 • Bạn sẽ cần đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký của mình. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch như người nhận, số tiền chuyển, hình thức chuyển tiền,…
 • Khi nộp hồ sơ từ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng đã đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra lại thông tin giao dịch bằng nút “Lấy mã OTP”. Nếu bạn chọn nút Lấy mã OTP, trong vài phút một mã số gồm 4 – 6 ký tự (tùy ngân hàng) sẽ được gửi về điện thoại của bạn.
 • Tất cả những gì bạn cần làm ở đây là nhập mã OTP này để xem giao dịch cuối cùng. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để nhập thông tin thanh toán của mình trực tuyến. Mã OTP mặc định cũng được gửi đến số điện thoại để xác thực thông tin giao dịch.
Tất cả những gì bạn cần làm ở đây là nhập mã OTP này để xem giao dịch cuối cùng

4. Các loại mã OTP hiện nay

 • SMS OTP: Bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản gửi mã OTP đến số điện thoại bạn đã đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng. Ví dụ như thẻ ATM nội địa nếu bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Để tiếp tục giao dịch, bạn cần nhập mã trong tin nhắn văn bản được gửi đến điện thoại di động của bạn. Hầu hết các ngân hàng.
 • Token: Là thiết bị điện tử do chủ tài khoản phát hành khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Bạn có thể sinh sản tự động ngay cả khi bạn không kết nối với mạng. Nếu bạn sử dụng hình thức này, bạn sẽ phải trả thêm phí để tạo máy mã thông báo. Dưới đây là các ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo mật token như ACB, HSBC và Sacombank.
 • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP có thể cài đặt trên điện thoại chạy hệ điều hành Android hoặc iOS. Khi bạn đã đăng ký tài khoản với ứng dụng và kích hoạt thành công, ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như token.

5. Cẩn trọng khi sử dụng mã OTP

 • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại bạn đăng ký nhận mã OTP để người khác không lấy được mã OTP từ điện thoại của bạn. Để tối đa hóa tính bảo mật cho tài khoản của bạn, hãy thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên.
 • Nếu bạn bị mất điện thoại, hãy thông báo ngay cho ngân hàng của bạn để tạm thời chặn tính năng SMSOTP.

6. Mã OTP có an toàn tuyệt đối

 • Nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và quy trình sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến do ngân hàng cung cấp, bạn có thể nói rằng mã OTP của bạn được bảo mật tuyệt đối.
 • Loại mã xác nhận này rất an toàn nhưng vẫn có những sơ hở ngay cả khi chủ quan. Điều gì xảy ra nếu tôi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình bằng máy tính công cộng và đi ra ngoài và quên điện thoại bên cạnh?
 • Điều này rất nguy hiểm vì nếu những kẻ lừa đảo nhanh tay, tài khoản sẽ tự động bị đăng xuất sau vài phút.
 • Đó là lý do các ngân hàng luôn khuyến cáo khách hàng không thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến trên máy tính công cộng, không cung cấp mã OTP cho người khác trong mọi trường hợp và nhanh chóng thông báo để ngân hàng chặn. Tính năng giao dịch trực tuyến trong trường hợp bạn bị mất điện thoại.
Mã OTP hay mật khẩu dùng một lần là lớp bảo mật thứ hai rất tiện lợi và an toàn

Vì vậy, mã OTP hay mật khẩu dùng một lần là lớp bảo mật thứ hai rất tiện lợi và an toàn cho người dùng khi giao dịch trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến hoặc thẻ tín dụng.

Hầu hết các ngân hàng trong nước và quốc tế đều áp dụng hình thức gửi mã OTP để đảm bảo quyền lợi cho người dùng. Tuy nhiên, với hai lớp bảo mật, bạn không nên quá chủ quan khi nghĩ rằng tài khoản của mình luôn được bảo mật. Các giao dịch liên quan đến tài khoản của bạn cũng phải được thực hiện cẩn thận và phải tuân thủ các quy định do ngân hàng thiết lập.

Mong rằng bài viết Mã OTP là gì? đã đem lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Cùng tìm hiểu về Smart OTP trong bài viết tiếp theo bạn nhé!